Tủ Điện Công Nghiệp

Tủ Điện Công Nghiệp

Tủ điện công nghiệp là một trong những thiết bị điện quan trọng, được sản xuất theo công nghệ cao và không thể thiếu trong ngành công nghiệp điện năng.

Tủ điện công nghiệp là một sản phẩm của ngành chế tạo máy nhằm phục vụ nhiều mục đích trong những ngày sản xuât yêu cầu sự tham gia của các thiết bị điện năng.

Tủ điện công nghiệp thường không được sử dụng tại hộ gia đình hoặc các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể mà thường xuất hiện trong những nhà máy, công xưởng yêu cầu chuyển tải một lượng điện năng lớn.

Tủ Điện Công Nghiệp

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài sản phẩm tủ điện công nghiệp phổ biến tại Việt Nam, đặc điểm, khả năng vận hành và một số tiêu chuẩn áp dụng cho các loại tủ điện công nghiệp.Các sản phẩm tủ điện công nghiệp thông dụng hiện nay có thể được kể đến một số loại như:

Tủ Phân Phối Hạ Thế

Tủ điện công nghiệp phân phối hạ thế hiện nay có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng hầu như tất cả đều được thiết kế nhỏ gọn, theo kiểu module, các ứng dụng của tủ được thiết kế đa dạng và phong phú, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, đặc biệt là trong các công trình xây dựng.

Tủ phân phối hạ thế buộc phải đáp ứng được các thông số và yêu cầu về cơ và điện. Khung tủ điện công nghiệp thường được thiết kế từ thép tấm, được sơn tĩnh điện ở bên ngoài, độ dày của vỏ tủ điện từ khoảng 2mm-3mm.

Vỏ tủ điện có cấp bảo vệ IP 43 – IP 55, mức điện áp định mức của tủ điện công nghiệp khoảng 0.4kA – 50Hz, dòng tải định mức từ 100A đến 6300A.

Tủ điện Công Nghiệp Trung Thể – Hệ Thống Điện Trung Thể

Các tủ điện trung thể được lắp ráp và sử dụng tại Việt Nam thường được nhập khẩu từ các hãng thiết bị công nghiệp có tên tuổi trên thế giới như ABB, Siemens, Schneider Electric…

Mức điện áp định mức của dòng tủ này vào khoảng 7.2, 12, 24, 36 kV. Ngoài mức điện áp, tủ điện trung thể có hai dòng chính: dòng định mức với các dòng từ 200 đến 2500A, dòng ngắn mạch từ khoảng 20 đến 40kA. Tiêu chuẩn mà các tủ điện công nghiệp trung thể này phải đáp ứng khi sản xuất là IEC 60649, IEC 62271, IEC 60265 – 1, IEC 60255

Tủ Điện Công Nghiệp ATS – Tủ Điện Chuyển Nguồn Tự Động

Như tên gọi tủ điện chuyển nguồn tự động, các tủ điện công nghiệp ATS có khả năng tự động chuyển đổi giữa nguồn chính và nguồn dự phòng (giữa nguồn điện lưới và máy phát). Với tủ ATS này, khi có bất kỳ sự cố về điện xảy ra như mất pha, thấp áp, quá áp…) tủ điện ATS sẽ hoạt động tự động chuyển nguồn qua lại. Thời gian chuyển nguồn nhanh chóng trong tầm 10 giây đến 30 giây.

Tủ điện công nghiệp ATS ngoài khả năng chuyển nguồn tự động, gửi tín hiệu đến máy phát tự động khi mất điện lưới, mất pha và khi có điện lại, tủ ATS còn có khả năng xác minh độ ổn định của nguồn điện (trong khoảng 30 giây) trước khi chuyển phụ tải.

Tủ điện công nghiệp ATS có thể điều chỉnh bằng tay (manual) hay vận hành tự động (automatics), có khả năng tự điều chỉnh thời gian chuyển mạch, hệ thống đèn và các chức năng khác như tự khởi động máy phát điện theo thời gian căn chỉnh sẵn.

 

Tủ Điện Công Nghiệp Điều Khiển Chiếu Sáng

Có khả năng khởi động hệ thống đèn, chế độ tiết kiệm điện năng (saving mode), chế độ tắt ½, 1/3, 2/3 hay toàn bộ hệ thống chiếu sáng. Với trường hợp quá dòng, tủ điện điều khiển chiếu sáng có khả năng sử dụng các bộ đóng cắt thời gian (timer), ngăn quá dòng bằng các Aptomat hoặc cầu chì trước khi ra đèn.

Được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC – 60439 – 1 thường được dùng cho hệ thống chiếu sáng đường phố, công viên và các khu vực công cộng yêu cầu ánh sáng với cường độ mạnh như văn phòng, siêu thị, cao ốc…

 

Các Loại Tủ Điện Công Nghiệp Khác

Ngoài các kiểu tủ điện công nghiệp được mô tả ở phía trên, trong sản xuất và đời sống còn sử dụng nhiều loại tủ điện công nghiệp khác như:

  1. Tủ điện công nghiệp tụ bù (bù công suất phản kháng)
  2. Tủ điện điều khiển động cơ

Published by

 
X