CÁC LOẠI MÁY TRONG XƯỞNG CƠ KHÍ, MÁY MÓC TRONG XƯỞNG CƠ KHÍ?

CÁC LOẠI MÁY TRONG XƯỞNG CƠ KHÍ, MÁY MÓC TRONG XƯỞNG CƠ KHÍ?

CÁC LOẠI MÁY TRONG XƯỞNG CƠ KHÍ, MÁY MÓC TRONG XƯỞNG CƠ KHÍ?

Để mở 1 xưởng cơ khí thì chúng ta cần phải có đủ các loại máy móc gia công cơ khí cần thiết bao gồm: các loại máy cơ bản và các loại máy móc tân tiến, chuyên sâu.

Ngoài yếu tố nhân lực ra, thì 1 xưởng cơ khí cần phải có đủ các loại máy móc cần thiết để gia công các sản phẩm cơ khí.

Nếu như 1 xưởng cơ khí không có đủ các loại máy móc cần thiết, thì xưởng đó phải đặt gia công thêm ở những chỗ khác, rất là bất tiện cho xưởng của mình cũng như đối với khách hàng của mình. Hơn nữa việc gia công ngoài cũng khiến cho chi phí dự án tăng thêm, và cũng dễ xảy ra nhiều vấn đề, rủi ro.

Vì vậy, sau đây chúng tôi xin liệt kê và mô tả sơ lược về những máy móc cần thiết trong 1 nhà xưởng cơ khí, các loại máy gia công cơ khí thường các loại máy nào sau đây:

MÁY TIỆN (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT)

máy tiện cơ khí

Dùng để thực hiện “gia công tiện”. Theo phương pháp: quay vật (phôi) xung quanh trục để thực hiện các hoạt động như: cắt, khoan, chà nhám. Để làm biến dạng và tạo hình cho vật (phôi).

Tùy vào kích cỡ, độ chính xác, hãng sản xuất mà máy tiện thông dụng có các mức giá dao động khác nhau: thường khoảng từ 15 – 100tr.

Đây là loại máy gia công cơ khí cơ bản nhất, 1 xưởng cơ khí dù lớn hay nhỏ tối thiểu đều phải có loại máy này.

MÁY PHAY (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT)

máy phay cơ khí

Ngược lại với máy tiện là máy phay. Khác với gia công tiện (là phôi chuyển động quay tròn) thì gia công phay (là phôi cố định, mũi dao phay quay tròn).

Cơ chế hoạt động: cố định vật (phôi) trên bàn, mũi dao phay sẽ chuyển động quay liên tục (như mũi khoan) và được điều chỉnh đến đúng vị trí trên phôi. Để loại bỏ những phần không cần thiết trên phôi, và tạo hình phôi (gần giống với điêu khắc).

Máy phay thường được kết hợp chung luôn với máy khoan. Và có giá: thông thường từ 20 – 60tr.

Máy phay là 1 trong 2 loại máy cơ bản và phổ biến nhất. Luôn cần có trong 1 xưởng.

MÁY HÀN (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT)

máy hàn cơ khí

Loại máy này thì hầu như ai cũng biết, không chỉ được sử dụng trong việc gia công cơ khí, mà còn dùng nhiều trong lĩnh vực xây dựng.

Máy hàn dùng để kết nối vật kim loại, gắn chúng lại với nhau. Dùng nhiệt để làm nóng chảy kim loại, và kết dính chúng lại.

Máy hàn dùng trong cơ khí thường có giá từ 10 -20tr. Là loại máy có giá rẻ và luôn cần có trong xưởng gia công cơ khí.

MÁY CẮT (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT)

Máy cắt cũng khá thông dụng trong gia công cơ khí và xây dựng. Dùng để cắt kim loại và 1 số vật liệu khác. Phương pháp cắt bằng cách quay tròn viên đá mài (hình dĩa), và đưa từ từ vào vật cắt (phôi). Luôn cần có trong xưởng, vì nhu cầu cắt kim loại.

Có 2 loại máy cắt thông dụng:

Máy cắt Cầm tay

máy cắt cầm tay

Nhỏ, gọn, cơ động, giá rẻ, nhưng có những hạn chế:

  • Đá mài bán kính nhỏ
  • Nguy hiểm cho người sử dụng

Máy cắt Cố định

Bán kính đá mài lớn, đặt cố định 1 chỗ.

máy cắt cơ khí

MÁY KHOAN (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT)

máy khoan cơ khí

Máy khoan cơ khí khác với máy khoan trong xây dựng là đặt cố định 1 chỗ. Máy lớn hơn so với máy khoan cầm tay, có bàn để đặt vật (phôi) cố định, căn chỉnh vị trí. Sau đó dùng cánh tay đòn đưa mũi khoan từ trên xuống dưới để khoan vào phôi.

Giá máy khoan cơ khí dao động khoảng từ 5-30tr tùy loại.

Cũng cần thiết và nên có trong xưởng.

MÁY DẬP (CƠ BẢN VÀ KHÁ CẦN THIẾT)

Có nhiều loại máy dập được sử dụng với các mục đích khác nhau. Dùng để tạo ra nhiều chi tiết để hoàn thiện 1 sản phẩm hoàn chỉnh.

MÁY DẬP THỦY LỰC (CƠ BẢN VÀ KHÁ CẦN THIẾT)

máy dập thủy lực dùng trong cơ khí

Máy dập cơ khí dùng để thực hiện gia công dập. Tạo nếp gấp lên phôi (vật liệu kim loại). Gia công dập thì hoàn toàn tự động, chỉ cần đặt vật (phôi) vào đúng vị trí. Bánh đà sẽ quay và đưa búa vào vật. Để làm gập phôi, tạo thành hình chữ L.

Tùy thuộc vào kích thước mà giá thành khác nhau. Dao động từ 60 – 100tr.

Máy dập có giá thành cao, và được dùng vào việc gia công mang tính chất như: gia công chi tiết nhanh hàng loạt. Cho nên khi cần thì hãy sắm, phù hợp với những đơn hàng gia công dập (nhanh, rẻ, nhiều, sản xuất hàng loạt). 

MÁY DẬP ĐỘT CNC (KHÔNG QUÁ CẦN THIẾT)

máy dập đột CNC

Khác với máy dập thủy lực, máy dập đột dùng để gia công kim loại dạng tấm. Loại gia công này sẽ dập hàng loạt xuống tấm kim loại, và tạo hình.

Đây là 1 ví dụ về máy móc thiết bị gia công dập thêm chứ chưa phải cần thiết trong 1 xưởng. Máy này lại có giá thành cao, thường được sắm trong những xưởng cơ khí hiện đại.

MÁY CƯA CƠ KHÍ (CƠ BẢN VÀ KHÁ CẦN THIẾT)

máy cưa cơ khí

Khác với máy cưa thông thường mà chúng ta biết, máy cưa cơ khí rất lớn, dùng để cưa sắt, thép có đường kính lớn, độ dày cao. Đòi hỏi hoạt động cưa phải diễn ra liên tục, lưỡi cưa phải bằng kim loại tốt và cứng. Và luôn được tiếp thêm nước vào điểm tiếp xúc gia công. Các quá trình trên hầu hết đều diễn ra 1 cách tự động.

Nếu có những đơn hàng mà cần phải cưa ống thép, hoặc cây thép ra từng đoạn thì cần thiết phải sắm máy này.

MÁY MÀI (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT)

máy mài cơ khí

Dùng để thực hiện việc gia công mài. Nguyên tắc hoạt động giống máy cắt (quay tròn đĩa đá mài), nhưng viên đá mài có tiết diện dày chứ không mỏng. Nhằm mục đích mài mòn phôi (kim loại), hoặc đánh bóng phôi, xử lý bề mặt kim loại, chỉnh sửa hình dạng chi tiết.

Có thể biến Máy cắt và Máy khoan thành các loại máy mài cơ khí, bằng cách thay đá cắt thành đá mài, mũi khoan thành mũi gắn đá mài.

MÁY BÀO (KHÔNG QUÁ CẦN THIẾT)

máy bào cơ khí

Máy bào cơ khí dùng để gia công bào trong cơ khí với các vật kim loại được đặt cố định. Lưỡi dao sẽ tịnh tiến tới lui, bào từng rãnh trên phôi.

Máy bào cơ khí không quá cần thiết là phải có, bởi vì quá trình gia công này có thể được thực hiện thay thế bằng máy phay (gia công phay bào).

CÁC LOẠI MÁY GIA CÔNG CƠ KHÍ CNC (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT CHO CƠ KHÍ CHÍNH XÁC)

Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác. Khác với gia công cơ khí thông thường, gia công CNC có độ chính xác cao hơn, và hoàn toàn tự động hóa bằng cách lập trình. Góp phần tạo nên 1 xưởng cơ khí tân tiến và hiện đại hơn, cho ra các sản phẩm cơ khí thông dụng chất lượng cao hơn. Có nhiều loại máy CNC gia công cơ khí như:

MÁY TIỆN CNC (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT CHO GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC)

máy tiện CNC

Dùng trong việc gia công tiện CNC. Tương tự như máy tiện cơ khí thông thường nhưng khác ở chỗ là có tích hợp thêm Hệ thống điều khiển bằng máy tính. Được điều khiển và tự động hóa bởi phần mềm CNC, và bằng cách lập trình vào phần mềm chuyên dụng đó.

MÁY PHAY CNC (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT CHO GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC)

máy phay CNC

Dùng cho việc gia công phay CNC. Tương tự như máy tiện CNC ở trên nhưng thực hiện chủ yếu là chức năng gia công phay. Với độ chính xác cực kỳ cao.

MÁY MÀI CNC (CƠ BẢN VÀ KHÁ CẦN THIẾT CHO GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC)

máy mài CNC

Máy mài cũng được lập trình và tích hợp hệ thống điều khiển, gọi là máy mài CNC.

MÁY CNC ĐA NĂNG (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT CHO GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC)

máy CNC đa năng

Có nhiều chức năng, nhiều loại mũi dao. Thực hiện được hầu hết các hoạt động gia công. Được lập trình và chạy tự động.

MÁY CẮT LASER CNC (CƠ BẢN VÀ KHÁ CẦN THIẾT CHO GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC)

Mũi dao cắt chính là đầu chiếu tia Laser. Làm nóng chảy phôi và tạo hình dạng mong muốn sau khi cắt. Cũng được lập trình bằng phần mềm và chạy tự động.

máy cắt laser

CÁC LOẠI MÁY CƠ KHÍ CẦM TAY (CƠ BẢN VÀ CẦN THIẾT)

  • Máy mài cầm tay
  • Máy cắt cầm tay
  • Máy khoan cầm tay
  • Máy hàn nhỏ gọn

Các loại máy này tuy năng suất không cao nhưng rất cần thiết vì tính nhỏ gọn và linh động, giá thành lại rất rẻ, dễ mua, dễ sử dụng.

***Chú ý: việc vận hành máy gia công cơ khí các loại hầu hết đều đòi hỏi kĩ năng nghề, cần phải trải qua quá trình đào tạo và thực hành để trở thành thợ cơ khí chuyên nghiệp.

 

Published by

 
X