Gia Công Phay CNC

Gia Công Phay CNC

Gia công phay CNC là một trong những hình thức gia công tự động trên các máy cơ khí công nghệ cao (hay còn gọi là máy CNC)

Gia Công Phay CNC

Gia công tự động trên các máy công cụ ứng dụng công nghệ cao (hay còn gọi là các máy CNC) ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và sản xuất khác nhau.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các máy CNC ở bất kỳ đâu có yêu cầu về gia công cơ khí, đặc biệt là cơ khí chính xác. Hiện nay, tại hầu hết các công xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất, các nhà máy đều không thể thiếu các công cụ CNC phục vụ các hoạt động như phay, tiện, cắt dây…

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công nghệ gia công phay CNC, hay còn gọi là gia công phay trên máy CNC.

Gia Công Phay CNC Là Gì?

Gia công phay CNC là công đoạn mà hầu như tất cả các xưởng cơ khí đều có thực hiện như tất cả các công đoạn khác trong ngành công nghiệp gia công cơ khí chính xác (CNC). Ngoài gia công cơ khí, các xưởng đều có nhận thiết kế chế tạo các loại khuôn mẫu trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Ví dụ những vật liệu bằng kim loại như nhôm, đồng, titan…hoặc các vật liệu khác như nhựa, gỗ…

Gia công phay công  nghệ cao được thực hiện trên các máy phay CNC (được lập trình sẵn những thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, hoặc theo các mẫu có sẵn). Máy phay CNC chiếm ưu thế vượt trội so với những thiết bị thủ công cơ bản chính bởi khả năng ứng dụng của nó vào gia công các khuôn mẫu thực tế, các biên dạng có thể gia công được, độ chính xác mà các máy này có thể đạt được là rất lớn.

Gia Công Phay Trên Máy CNC

CNC là chữ viết tắt của Computerized Numerically Controlled, ý chỉ các máy móc được điều khiển bằng máy tính hoặc có thể hiểu là chúng ta sẽ sử dụng máy tính để điều khiển hoạt động của các loại máy khác nhằm mục đích gia công hoặc sản xuất các chi tiết máy (thường bằng kim loại hoặc những vật liệu cứng khác) có hình dạng từ đơn giản đến phức tạp một cách hàng loạt với số lượng rất lớn.

Các máy này thường sử dụng ngôn ngữ lập trình riêng biệt với các kí hiệu theo tiêu chuẩn EIA-274-D, còn được gọi là mã G. Các máy CNC này xuất hiện vào những thập niên 50, 60 của thế kỷ 19 và được phát triển bởi Học viện Công nghệ MIT.

Ngày nay, ta có thể bắt gặp những máy phay CNC này ở tất cả những xưởng nhận gia công cơ khí, từ các xưởng có quy mô nhỏ cho đến các xưởng có quy mô lớn. Máy CNC hầu như có thể gia công được mọi biên dạng từ những biên dạng hình học đơn giản cho đến các biên dạng phức tạp trong thời gian ngắn. Sản phẩm đạt độ chính xác rất cao, lên đến 0.1mm và đặc biệt là vận hành hoàn toàn tự động.

Đặc Điểm Của Sản Phẩm Được Gia Công Phay CNC

Dù máy CNC có nhiều ưu điểm vượt trội so với gia công bằng các máy cơ khí đơn giản vận hành thủ công, tuy nhiên dù có đạt độ chính xác cao như thế nào thì bề mặt chi tiết được gia công bằng máy phay CNC cũng sẽ có vết dao gia công. Do đó, với những sản phẩm đòi hỏi bề mặt phải có độ bóng nhất định, các chi tiết máy này sẽ được làm nguội lại thêm một lần nữa và được đánh bóng lại bề mặt gia công.

Đối với các sản phẩm, chi tiết đòi hỏi phải có độ nhám bề mặt ta không thể tạo ra bằng máy phay CNC được mà thường phải được thực hiện bắn nhám lại một lần nữa bằng máy bắn điện hoặc dùng các phương pháp tạo nhám bề mặt kim loại khác.

Bên cạnh đó, các dao cắt của các máy phay CNC này thường có dạng hình trụ tròn hoặc trong quá trình chuyển động quanh trục chính tạo ra biên dạng tròn. Do đó, các máy CNC chỉ có thể hoạt động với các biên dạng mà các góc phải có bán kính lớn hơn hoặc bằng bán kính dao cắt của máy.

Vì vậy, người nhân công lành nghề cần phải chú ý đến bán kính của dao cắt và bán kính của các góc giao nhau khi sử dụng máy CNC và chọn dao để gia công cơ khí.

CÔNG VIỆC LẬP TRÌNH GIA CÔNG PHAY CNC

Kỹ sư lập trình CNC giỏi cần phải hiểu rõ các công đoạn, làm sao để tạo ra sản phẩm hoàn thiện với chất lượng cao với chi phí thấp nhất. Ngoài ra còn phải đơn giản hóa công việc để người vận hành máy được dễ dàng hơn. Việc lập trình CNC có thể được làm từ xa.

Trước tiên, chúng ta cần phải có file thiết kế (bằng các phần mềm: Autocad, Inventor, 3D…). Kỹ sư lập trình sẽ dựa trên file thiết kế này để lập trình CNC. (File thiết kế này là của bên Khách hàng cung cấp hoặc dựa trên yêu cầu của Khách hàng mà Kỹ sư của chúng tôi sẽ vẽ ra).

Việc lập trình bao gồm các bước sau đây:

 • Xem xét và phân tích bản vẽ.
 • Chọn vật liệu (phôi) cho các chi tiết.
 • Chọn gá kẹp và dụng cụ phay.
 • Chọn chế độ phay.
 • Viết chương trình (lập trình).
 • Kiểm tra lại chương trình bằng cách vận hành thử để cho ra sản phẩm hoàn thiện.
 • Chỉnh sửa lại cho đến khi hoàn chỉnh.
 • Đưa chương trình vào máy, chuyển giao cho người vận hành.

CÁC SẢN PHẨM PHAY CNC, ỨNG DỤNG CỦA PHAY CNC TRONG ĐỜI SỐNG, SẢN XUẤT

 • Sản phẩm của phay CNC trong ngành công nghiệp chế tạo khuôn đúc.

 • Sản phẩm phay CNC trong ngành chế tạo linh kiện.

 • Sản phẩm phay CNC trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

 • Sản phẩm phay CNC trong ngành trang trí nội thất và nhà cửa.

 • Sản phẩm phay CNC trong ngành sản xuất đồ gia dụng.
 • Sản phẩm phay CNC trong ngành điện tử.

 • Sản phẩm phay CNC trong lĩnh vực chế tạo thiết bị y tế.

 • Sản phẩm phay CNC trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

 • Và trong nhiều lĩnh vực khác…

CÁC DỊCH VỤ PHAY CNC THÔNG DỤNG NHẤT

DỊCH VỤ PHAY CNC THEO YÊU CẦU

Bất kì hình dạng nào của sản phẩm: từ đơn giản đến phức tạp. Khi Quý khách có yêu cầu, bên dịch vụ sẽ tiếp nhận yêu cầu và làm rõ yêu cầu đó.

Sau đó cho ra bản vẽ kĩ thuật cho sản phẩm (chi tiết). 2 bên sẽ thống nhất với nhau trên bản vẽ này.

Dựa vào vật liệu, độ phức tạp của sản phẩm (chi tiết) cần gia công mà 2 bên sẽ thống nhất với nhau về giá cả cũng như các chi phí liên quan.

Tiếp đến là sẽ tiến hành lập trình và chạy máy CNC để cho ra sản phẩm theo đúng yêu cầu và bản vẽ.

2 bên tiến hành nghiệm thu kết quả dựa trên yêu cầu và chất lượng của sản phẩm đầu ra.

Tiến hành gia công số lượng theo đơn đặt hàng. Lấy sản phẩm trên làm mẫu đối chiếu và làm tiêu chuẩn.

GIA CÔNG PHAY CNC

Nhận gia công theo đơn đặt hàng của Quý khách. Gia công phay tính theo số lượng của đơn hàng:

 • 1 đơn đặt hàng có thể gồm nhiều chi tiết khác nhau.
 • 1 chi tiết gia công với số lượng càng nhiều, giá sẽ càng rẻ.

Sẽ có những trường hợp gia công phay theo đơn đặt hàng như sau:

 • Gia công theo file lập trình có sẵn do Khách hàng cung cấp.
 • Gia công dựa trên bản vẽ kĩ thuật do Khách hàng cung cấp (chưa có file lập trình).
 • Gia công theo yêu cầu (chưa có bản vẽ).
 • Gia công theo chi tiết mẫu.

PHAY CNC NHÔM

Phay CNC nhôm là 1 phương pháp gia công CNC, nhìn chung thì giống như phay CNC thông thường nhưng có đôi chút khác biệt do: đặc tính của nhôm là loại vật liệu mềm, nên đòi hỏi phải gia công với độ chính xác cao.

Do đặc tính đó nên đòi hỏi người lập trình cũng như người thực hiện phải có kinh nghiệm về gia công phay CNC trên vật liệu nhôm như: chọn dao phay sao cho phù hợp, và những kỹ thuật cũng như kinh nghiệm phay CNC trên nhôm. Vì nếu độ chính xác không cao thì sản phẩm nhôm cho ra sẽ không đẹp.

Và trong lĩnh vực phay CNC nói chung, thì phay CNC nhôm hiện nay là có nhu cầu nhiều nhất. Chính vì những điều này nên các nhà sản xuất máy phay CNC tạo ra các dòng máy chuyên dùng cho việc phay CNC nhôm.

DỊCH VỤ PHAY CNC CỦA CƠ KHÍ TPHCM CHÚNG TÔI

 • Đội ngũ Kỹ sư cơ khí chuyên nghiệp, với nhiều năm kinh nghiệm. Phục vụ Quý khách hàng từ A-Z (các khâu: “tiếp nhận yêu cầu”, “vẽ bản thiết kế”, “lập trình CNC”, “vận hành chạy máy CNC”, “nghiệm thu và bàn giao”).
 • Đội ngũ thợ lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm trong vận hành.
 • Cơ sở vật chất tốt, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm: nhà xưởng lớn, đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại.
 • Giá rẻ.
 • Phục vụ tận tâm.

Nếu quý khách có nhu cầu, xin liên hệ với chúng tôi để được Tư vấn!

Published by

 
X