Đồ Gá Gia Công Cơ Khí

Đồ Gá Gia Công Cơ Khí

Đồ gá gia công cơ khí là một trong những trang thiết bị công nghệ quan trọng cần dùng trong ngành công nghiệp gia công cơ khí, đặc biệt là gia công cơ khí chính xác.

Đồ gá gia công cơ khí là một trong những trang thiết bị cần thiết trong ngành công nghiệp chế tạo máy. Chức năng chủ yếu của các loại đồ gá gia công cơ khí chính là xác định vị trí chính xác của các chi tiết cần gia công khi đưa vào máy gia công cắt, thường là các máy CNC.

Đồ Gá Gia Công Cơ Khí

Không những xác định vị trí, các loại đồ gá còn cố định, và giữ vững chi tiết máy trong suốt quá trình gia công chi tiết, giúp sản phẩm đạt độ chính xác cao theo yêu cầu của Khách hàng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các loại đồ gá gia công cơ khí, chức năng và các thành phần của các loại đồ gá.

Đồ Gá Gia Công Cơ Khí Chính Xác

Như đã chia sẻ ở phía trên, đồ gá gia công cơ khí là một trong những thiết bị phụ trợ không thể thiếu trong ngành gia công cơ khí. Khi gia công các chi tiết máy móc, đặc biệt là các chi tiết bằng vật liệu cứng như nhôm, thép, đồng, titan… lực tác dụng để cắt chi tiết máy là rất lớn, do đó, đồ gá gia công vừa định vị chính xác vị trí của phôi so với máy cắt, vừa giữ chặt phôi ở đúng vị trí chịu lực trong quá trình gia công.

Các loại đồ gá gia công cơ khí hỗ trợ một cách hiệu quả quá trình ứng dụng công nghệ, nâng cao mức độ cơ khí hóa và tự động hóa của ngành gia công cơ khí, giảm thiểu nhân lực và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ.

Các thiết bị là công cụ để cắt gọt các chi tiết như máy phay CNC, máy cắt CNC…đều phải trải qua công đoạn gá lắp các chi tiết. Do đó, đồ gá gia công cơ khí quan trọng dùng trong tất cả các quá trình gia công, đặc biệt là trên máy cắt kim loại. Yêu cầu cơ bản của các loại đồ gá là phải đạt tiêu chuẩn về khả năng định vị và lực giữ chi tiết đúng yêu cầu

Chức Năng Của Đồ Gá Gia Công Cơ Khí

Chức năng của các loại đồ gá gia công cơ khí bao gồm:

  1. Xác đình vị trí chính xác của bề mặt chi tiết cần gia công. Nhờ có các đồ gá này mà chi tiết được đặt chính xác giữa bề mặt chi tiết cần gia công với máy và dao cắt. Ưu điểm của đồ gá gia công là đạt độ chính xác cao, hoạt động ổn định, hiệu suất cao, thời gian định vị nhanh chóng.
  2. Cải thiện năng suất lao động, rút ngắn thời gian thực hiện và cùng một lúc có thể tiến hành gá đặt nhiều chi tiết khác nhau. Đặc biệt, các loại đồ gá gia công cơ khí hoạt động tự động (automatic) còn có thể giảm thiểu thời gian xuống nhiều hơn nữa, năng suất lao động do đó cũng được nâng lên gấp nhiều lần.
  3. Phạm vi sử dụng của các máy công cụ khác được mở rộng ra nhiều lần. Nếu không có các loại đồ gá này, các máy công cụ sẽ bị hạn chế khả năng sử dụng (không thể gia công được các chi tiết có hình dạng phức tạp). Sự góp mặt của đồ gá gia công giúp các máy này gia công được ngay cả trên những bề mặt cứng, 2D và 3D.
  4. Không yêu cầu phải là công nhân có tay nghề cao mới vận hành được. Cách thức hoạt động đơn giản và giảm hao phí nhân lực.

xe máy, ô tô…

Các Loại Đồ Gá Gia Công Cơ Khí

Hiện nay có khá nhiều loại đồ gá gia công cơ khí khác nhau. Nhưng nhìn chúng, căn cứ vào chức năng của chúng mà ta có thể phân loại các đồ gá gia công cơ khí vào những nhóm như:

  1. Đồ gá gia công vạn năng: Là cac loại đồ gá đạt tiêu chuẩn, có thể gia công được rất nhiều các chi tiết khác nhau mà không cần phải tùy chính lại quá nhiều. Loại đồ gá này là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
  2. Đồ gá vạn năng chuyên dụng: Đây là loại đồ ga custom (tức là được thiết kế riêng cho một loại nguyên công nhất định) chúng không thể được sử dụng rộng rãi đề gia công nhiều các chi tiết khác nhau. Loại này được sử dụng trong những ngành công nghiệp chuyên môn hóa cao, sản xuất chi tiết với số lượng cực kỳ lớn và là dạng hang khối.
  3. Đồ gá vạn năng lắp ghép: Đặc điểm của loại đồ gá gia công cơ khí này được thể hiện ngay chính trong cái tên của chúng. Loại đồ gá này sau khi sử dụng có thể dễ dàng tháo ra, lắp ghép lại cho những lần gia công sau, hoặc cho những chi tiết gia công có hình dạng khác. Tuy giá thành các loại đồ gá này cao, độ giữ vững chi tiết cũng khá thấp nhưng chúng giúp làm giảm chu kỳ thiết kế và chế tạo đồ gá, giảm thời gian sản xuất và giảm vật liệu gia công. Đồ gá vạn năng lắp ghép thường dùng trong sản xuất nhỏ lẻ, chuyên một vài loại chi tiết nhất định.
  4. Đồ gá điều chỉnh và gia công nhóm: Loại đồ gá này được sử dụng cho một nhóm các chi tiết nhất định, có hình dáng, kích thước và đặc tính tương đối giống nhau. Ta chỉ cần điều chỉnh một số chi tiết khác biệt nhỏ trong kêt cấu là sử dụng ngay được. Loại đồ gá này cho hiệu quả như nhau trong sản xuất nhỏ và vừa.

Published by

 
X