Dụng Cụ Cơ Khí

Dụng Cụ Cơ Khí

Gia công cơ khí nói chung và gia công cơ khí chính xác nói riêng đều yêu cầu được thực hiện bằng các dụng cụ cơ khí chuyên biệt.

Nói về dụng cụ cơ khí thì quả thật là một phạm trù rất rộng. Các dụng cụ cơ khí sử dụng trong quá trình gia công, và chế tạo máy gồm rất nhiều các loại dụng cụ khác nhau, từ các dụng cụ dùng trong quá trình gia công nguội cho đến các dụng cụ cơ khí được dùng trong quá trình gia công nguội, các dụng cụ cơ khí trong quá trình gia công hàn cho đến các dụng cụ (máy móc) được dùng trong quá trình gia công cắt gọt là rất nhiều.

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quát về các loại dụng cụ cơ khí được dùng trong các quá trình gia công trên nhé.

Dụng Cụ Cơ Khí

Dụng Cụ Cơ Khí Dùng Trong Gia Công Nguội

Gia công nguội là tên dùng để gọi các quá trình gia công kim loại thực hiện bằng tay, sử dụng các dụng cụ cơ khí cầm tay. Cũng có một số công việc cần dùng đến nhiệt độ nhưng đại bộ phận các kỹ thuật dùng trong quá trình này không cần đến nhiệt độ (nguội)

Gia công nguội yêu cầu người nhân công phải có tay nghề nhất định mới có thể thực hiện tốt được nhiệm vụ được phân công. Gia công nguội thường diễn ra tại các xưởng sản xuất, gia công cơ khí nhỏ và vừa, gia công thủ công là chủ yếu.

Công việc chủ yếu trong gia công nguội là: chế tạo, lắp ghép, sửa chữa chi tiết máy. Các dụng cụ cơ khí sử dụng trong gia công nguội là:

  1. Thước đo góc 90 độ, thước lá, thước đứng… dùng để vạch dấu.
  2. Đục (đục bằng, đục nhọn, đục vụm…) và búa (búa đầu vuông, đầu tròn….dùng để cắt gọt và đập kim loại
  3. Máy nắn, búa thép, búa đồng, tấm kê…dùng để nắn kim loại
  4. Dụng cụ mẫu, đồ gá dùng để uốn thanh thỏi, ê tô, máy tiện máy khoan dùng để uốn lò xo…
  5. Dũa dẹt, dũa vuông, dũa tam giác, dũa lòng mo, dũa trong, dũa dao… dùng để dũa kim loại
  6. Tay quay ta rô dùng trong tiện ren trong và bàn ren để cắt ren ngoài
  7. Búa tay thợ nguội, khuôn đỡ đầu đinh, khuôn chụp dùng trong tán đinh
  8. Mũi cạo, dụng cụ rà, bột rà dùng để gia công cạo kim loại

Dụng Cụ Cơ Khí Dùng Trong Gia Công Hàn

Gia công hàn là quá trình nối hai hay nhiều mảnh kim loại thành một khối có độ liên kết chặt chẽ và khó có thể tách rời. Gia công hàn chủ yếu sử dụng nguồn nhiệt hoặc áp lực để mối nỗi thay đổi thành trạng thái lỏng hoặc dẻo sau đó kết dính lại với nhau.

Gia công hàn hiện nay được chia thành 2 phương pháp chính là hàn nóng chảy và hàn áp lực. Các dụng cụ cơ khí dùng cho 2 phương pháp này có thể kể đến như:

  1. Hàn nóng chảy: Yêu cầu dụng cụ tạo nguồn nhiệt cực lớn như: ngọn lửa oxy, acetylen hồ quang điện, lửa plasma… và các thiết bị phụ trợ như thuốc bảo vệ, khí bảo vệ argon, heli, nito, co2…
  2. Hàn áp lực: gồm có các dụng cụ hỗ trợ hàn siêu âm, hàn nổ, hàn nguội, hàn điện tiếp xúc, hàn ma sát, khuếch tán trong chân không, cao tần, giáp nối, hàn điểm, hàn đường, điện cực giả, hàn bằng tụ.

Dụng Cụ Cơ Khí Dùng Trong Gia Công Cơ Khí Cắt Gọt

Gia công cắt gọt là quá trình chúng ta cắt bỏ đi một lớp kim loại nhất định để biến đổi kim loại từ phôi (nguyên vật liệu cần gia công) thành các chi tiết máy có kích thước, hình dáng và chất lượng theo như yêu cầu.

Quá trình cắt gọt này hiện nay được thực hiện chủ yếu trên các máy cắt gọt kim loại khác nhau chứ không phải các dụng cụ cơ khí cầm tay nữa. Các máy này có thể đảm nhiệm các thao tác cắt gọt kim loại từ những hình dạng cơ bản (dạng thô) thành các chi tiết có hình dáng cụ thể, đôi khi thực hiện cả những chi tiết có hình dáng phức tạp. Các máy cắt gọt kim loại hiện đại nhất là các máy CNC (Computerized Numerically Controlled) được lập trình bằng các ngôn ngữ riêng để máy thực hiện các thao tác trên các chi tiết cần gia công

Các máy cắt gọt kim loại phổ biến nhất có thể kể đến như: Máy mài, máy khoan, máy tiện, máy phay…

Published by

 
X